Chức năng của các bộ phận đèn đường chạy bằng năng lượng mặt trời

Đánh giá

Chiếu sáng đường đô thị liên quan mật thiết đến sản xuất và đời sống của người dân. Với tốc độ đô thị hóa ở nhiều nước trên thế giới, đèn đường năng lượng mặt trời xanh, hiệu quả và thân thiện với môi trường đã dần đi vào đời sống sản xuất và phục vụ của người dân; Ưu điểm lớn nhất của đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời là không cần lắp đặt đường dây tải điện hay đào rãnh, giăng dây cáp. Nó có thể được lắp đặt ở mọi nơi như đường thành phố, quảng trường, công viên, bãi đậu xe và đường cao tốc. So với các nguồn chiếu sáng truyền thống, nguồn sáng LED có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác nhau. Nó có những ưu điểm vượt trội so với các nguồn sáng truyền thống về tiêu thụ điện năng, tuổi thọ sử dụng và bảo vệ môi trường.Đèn đường năng lượng mặt trời bao gồm các tấm pin mặt trời, pin, đèn độ sáng cao, bộ điều khiển và các thành phần khác.

1. Vai trò của pin

– Bộ pin năng lượng mặt trời là thiết bị lưu trữ năng lượng của tấm pin năng lượng mặt trời, chức năng của nó là lưu trữ năng lượng điện do tấm pin phát ra khi có nắng, sử dụng cho phụ tải vào ban đêm hoặc những ngày trời nhiều mây, mưa.

– Bộ pin bao gồm nhiều pin mắc nối tiếp và song song, dung lượng của nó yêu cầu phải đáp ứng được thời gian cung cấp điện và nhu cầu cung cấp điện của đèn đường trong những ngày không có bức xạ mặt trời.

– Hiện tại, pin axit-chì được sử dụng phổ biến ở Trung Quốc, và có rất nhiều đèn đường năng lượng mặt trời sử dụng pin lithium, nhưng giá của pin lithium cũng tương đối cao. Pin lưu trữ năng lượng hóa học, chuyển đổi năng lượng điện một chiều thành năng lượng hóa học để lưu trữ, sau đó chuyển hóa năng lượng thành năng lượng điện và giải phóng nó khi cần thiết.

– Đầu tiên được gọi là sạc pin và thứ sau được gọi là xả pin.

Vì vậy, trong hệ thống phát điện quang điện, pin có vai trò tích trữ và điều hòa năng lượng điện do hệ tạo ra; Vì sản lượng điện của hệ thống phát điện quang điện thay đổi hàng ngày, khi ánh sáng mặt trời không đủ hoặc cần sửa chữa hệ thống phát điện quang điện, pin cũng có thể cung cấp điện tương đối ổn định.

2. Vai trò của nguồn sáng led

– Chức năng của nguồn chiếu sáng LED là đơn giản nhất, đó là dùng để chiếu sáng.

– Nó có ưu điểm là tuổi thọ lâu dài, hiệu suất phát sáng cao, kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, bảo vệ môi trường, an toàn và đáng tin cậy. Chìa khóa của sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ phát điện quang điện mặt trời và đèn LED chiếu sáng là cả hai đều là dòng điện một chiều, điện áp thấp và có thể kết hợp với nhau.

– Do đó, sự kết hợp của cả hai không yêu cầu chuyển đổi dòng điện một chiều do pin mặt trời tạo ra thành dòng điện xoay chiều, do đó cải thiện đáng kể hiệu quả của toàn bộ hệ thống chiếu sáng. Điều này không chỉ tiết kiệm chi phí và năng lượng tiêu thụ mà còn rút ngắn đáng kể thời gian phản hồi của việc bật và tắt. Đồng thời, với sự hỗ trợ của công nghệ nối lưới hoặc sử dụng năng lượng sạc và xả pin, lợi thế của nó là rõ ràng hơn. Với việc nghiên cứu sâu về các công nghệ liên quan, hiệu suất phát sáng của đèn LED không ngừng được cải thiện và đèn LED có độ sáng cực cao sẽ ra đời, chắc chắn sẽ thay thế các nguồn chiếu sáng thông thường, tiết kiệm nhiều năng lượng và không gây ô nhiễm.

3. Vai trò của bộ điều khiển

Bộ điều khiển của đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời có 3 chức năng chính là điều chỉnh điện áp, tăng áp và điều khiển. Khi có ánh nắng chiếu vào tấm pin năng lượng mặt trời, tấm pin mặt trời sẽ sạc pin, lúc này điện áp của nó rất không ổn định. Nếu sạc trực tiếp, nó có thể làm giảm tuổi thọ của pin, thậm chí có thể gây hỏng pin. Bộ điều khiển có chức năng điều chỉnh điện áp trong đó, có thể giới hạn điện áp của pin đầu vào bằng điện áp và dòng điện không đổi. Khi pin được sạc đầy, nó có thể sạc một phần nhỏ dòng điện, hoặc không sạc được. Nếu hiệu điện thế của pin là 24V mà đèn sáng bình thường cần 36V thì bộ điều khiển cần tăng hiệu điện thế để pin đạt đến mức có thể bật đèn được. Chức năng này phải được thực hiện thông qua bộ điều khiển đèn đường chạy bằng năng lượng mặt trời. Chức năng cơ bản của bộ điều khiển đèn đường chạy bằng năng lượng mặt trời tất nhiên là điều khiển. Khi tấm pin mặt trời chiếu tia năng lượng mặt trời, tấm pin mặt trời sẽ sạc pin. Lúc này, bộ điều khiển sẽ tự động phát hiện điện áp sạc và xuất điện áp ra đèn năng lượng mặt trời, từ đó làm cho đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời sáng.

4. Vai trò của tấm pin mặt trời

Các tấm pin mặt trời là phần cốt lõi của đèn đường chạy bằng năng lượng mặt trời và là phần có giá trị nhất. Chức năng của nó là chuyển đổi năng lượng bức xạ của mặt trời thành năng lượng điện, hoặc gửi nó đến pin để lưu trữ. Các tấm pin thường được sử dụng là pin mặt trời silicon đơn tinh thể, pin mặt trời silicon đa tinh thể và pin mặt trời silicon vô định hình. Ở những vùng phía đông và tây có đủ ánh nắng và nắng tốt thì nên sử dụng pin mặt trời silicon đa tinh thể, vì quy trình sản xuất pin mặt trời silicon đa tinh thể tương đối đơn giản và giá thành thấp hơn pin mặt trời silicon đơn tinh thể. Ở khu vực phía Nam, nơi có nhiều mây, ngày mưa và tương đối thiếu ánh nắng mặt trời, tốt hơn là sử dụng pin mặt trời silicon đơn tinh thể, bởi vì các thông số hiệu suất của pin mặt trời silicon đơn tinh thể là tương đối ổn định. Pin mặt trời silicon vô định hình tốt hơn trong trường hợp không đủ ánh sáng mặt trời ngoài trời, vì pin mặt trời silicon vô định hình có yêu cầu thấp hơn đối với điều kiện ánh sáng mặt trời.

Tất nhiên, vai trò của cột đèn là nâng đỡ đầu đèn của đèn đường chạy bằng năng lượng mặt trời. Vì đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời là đèn ngoài trời nên môi trường ngoài trời tương đối khắc nghiệt. Vì vậy, đèn đường năng lượng mặt trời có yêu cầu tương đối cao về cột đèn. Mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp mạ ưu tiên và tốt nhất cho hầu hết các nhà sản xuất đèn đường năng lượng mặt trời. Cột đèn được mạ kẽm nhúng nóng chống ăn mòn có thể sử dụng ít nhất 15 năm. Mỗi phụ kiện của đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất chung của đèn đường và hiệu quả chiếu sáng cuối cùng. Vì vậy, khi lựa chọn đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời, chúng ta phải lựa chọn kỹ lưỡng từng phụ kiện.

Gọi điện thoại
0907.066.757
Chat Zalo